Công an TP Hà Tĩnh triệu tập 30 thanh thiếu niên đua xe trái phép

HNTĐ

Các thiếu niên này thường xuyên tụ tập vào buổi đêm, rạng sáng để lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, phóng xe máy với tốc độ cao qua nhiều tuyến đường vắng ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân và TP Hà Tĩnh.

Công an thành phố Hà Tĩnh vừa triệu tập 30 trường hợp nằm trong nhóm đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh.

Một số thanh, thiếu niên tham gia đua xe trái phép cùng tang vật bị thu giữ

Vào tháng 4/2021, Công an TP. Hà Tĩnh phát hiện trên Facebook có một nhóm mang tên “Domino 38” là diễn đàn mà các thanh thiếu niên sử dụng để trao đổi thông tin, tổ chức đua xe trái phép.

Xuất phát từ việc chia sẻ hình ảnh về xe máy đẹp, cách “độ” xe máy, nhóm này dần biến tướng thành nơi tập trung các thiếu niên trẻ tuổi tổ chức đua xe trái phép. Các clip phóng xe máy tốc độ cao, lạng lách... của nhóm “Domino38” đều được đăng lên trang mạng xã hội Tiktok của các thành viên với lượng người xem cao.

Các trường hợp này thường xuyên tụ tập vào buổi đêm, rạng sáng để “diễn” như: bốc đầu, lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, phóng xe máy với tốc độ cao (70 - 90km/h) qua nhiều tuyến đường vắng ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân và TP Hà Tĩnh.

Địa điểm tập kết là tại vòng xuyến trước Đại học Hà Tĩnh (đoạn giáp ranh giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên).

Qua công tác nghiệp vụ, nắm được thông tin sáng 30/4/2021 các đối tượng sẽ tụ tập tại cổng Trường Đại học Hà Tĩnh để tổ chức đua xe trái phép, Công an TP Hà Tĩnh đã bố trí lực lượng, tổ chức chốt chặn, ngăn ngừa hoạt động đua xe. Kết quả, đã bắt giữ 4 trường hợp trong nhóm.

Quá trình điều tra, làm rõ thông tin từng thành viên tham gia trong nhóm đua xe này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hầu như chỉ biết nhau qua mạng xã hội, thông tin cá nhân không đủ để truy vết.

Sau một thời gian, triển khai lực lượng thu thập thông tin, Công an TP Hà Tĩnh đã xác định rõ và triệu tập 30 thành viên tham gia nhóm Facebook “Domino38” nói trên để làm việc.

Tại cơ quan công an, nhóm người này đã khai nhận hành vi vi phạm của mình trong thời gian vừa qua. Nhóm do 3 người đứng đầu gồm: H.T.H.Đ (SN 2005, quê quán huyện Kỳ Anh), N.T.M (SN 2005, quê ở huyện Cẩm Xuyên), H.T.H (SN 2006, quê ở huyện Thạch Hà). Các em chủ yếu là học sinh THPT, học sinh các trường nghề trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trong quá trình tổ chức đua xe, đa số các trường hợp trên đều không sử dụng mũ bảo hiểm, không đủ tuổi điều khiển phương tiện, xe tháo biển kiểm soát, không có gương chiếu hậu…

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng - Trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết: "Các trường hợp đã thông qua mạng xã hội để thảo luận kế hoạch, cung đường đua. Ngoài các trường hợp đua xe còn có trường hợp chuyên quay phim chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội Tiktok nhằm câu view, câu like theo trào lưu của giới trẻ.”

Công an TP Hà Tĩnh đang hoàn tất thủ tục để xử lý các trường hợp theo quy định của pháp luật.

                                                                               Thanh Ngà – Anh Cường
                                                                                     Nguồn: Báo Hà Tĩnh

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh