Trang nghiêm lễ tế tổ dòng họ Nguyễn Tiên Điền

HNTĐ

Sáng nay 8/1, tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, UBND huyện Nghi Xuân và Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Tiên Điền tổ chức lễ tế tổ dòng họ Nguyễn.

Cùng dự có Phó Giám đốc sở Văn hóa Thể thao và du lịch Trần Xuân Lương, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Đài PT – TH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Trường. Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng đông đảo con cháu dòng họ Nguyễn.

Sau một thời gian được nhà nước khởi công đầu tư tôn tạo đến nay nhà thờ đại tôn dòng họ Nguyễn Tiên Điền chính thức được bàn giao đưa vào hoạt động, nhà thờ là nơi thờ tự cụ tổ Nguyễn Nhiệm và các bậc thủy tổ của dòng họ.

Theo Hoan Châu Nghi Tiên Nguyễn Gia thế phả: Người đầu tiên khai lập ra dòng họ Nguyễn Tiên Điền là Nam Dương Hầu Nguyễn Nhiệm. Ông là con nhà gia thế, ông nội là Trạng nguyên Nguyễn Thiến (1532), thân phụ là Phù Quận Công Nguyễn Miễn.

Năm 1593, Nam Dương Hầu Nguyễn Nhiệm, nguyên quán làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội) thiên di vào thôn Đông Giáp xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh để sinh cơ lập nghiệp. Cụ tổ Nguyễn Nhiệm là người khởi xướng cùng bà con nhân dân quai đê, ngăn mặn, để biến vùng đất Vô Điền thành vùng đất Tân Điền, Sau một thời gian, nhân dân ăn nên làm ra, lại đổi tên thành xã Phú Điền và sau này là xã Tiên Điền (vùng đất có nhiều người tài hoa).

Trong quá trình phát triển từ cụ tổ cho đến các vị thủy tổ đã luôn quan đầu tư cho học nghiệp, nghiên cứu thiên văn, địa lý, y học…nhằm tập trung cho phát triển con người, gia đình, dòng họ, quê hương. Từ đó con cháu của cụ tổ xuất hiện nhiều thế hệ tài hoa.

Không chỉ khai hoang mở đất, mà ông còn bốc thuốc chữa bệnh cho dân, cụ cũng là 1 thầy thuốc giỏi, đã để lại bộ sách “Nam Dương Tập yếu kinh nguyên”  và con cháu của cụ là nhiều bậc thầy dạy giỏi, như cụ Nguyễn Quỳnh, Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Khản…từ đó để ghi nhớ công ơn của một dòng họ dân làng cho lấy tên làng đặt tên cho dòng họ là họ Nguyễn Tiên Điền.

Ông Nguyễn Văn Chương - thành viên hội đồng gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền: "trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ngành, các cấp đã dành sự quan tâm đặc biệt cho dòng họ, xây dựng nhà thờ đại tôn. Đồng thời hứa sẽ cùng phối hợp tốt với Ban quản lý di tích Nguyễn Du để phát huy hiệu quả giá trị văn hóa lịch sử nhà thờ đại tôn dòng họ Nguyễn Tiên Điền trong quần thể khu di tích Nguyễn Du".

Khi ông mất, dân làng đã xây lập đền thờ và phong ông là vị Thành Hoàng đầu tiên của làng để thờ phụng. Nhưng do sự binh biến của lịch sử giữa các triều đại phong kiến, nhà thờ của ông cũng bị hư hỏng nhiều lần. Dòng họ Nguyễn Tiên Điền có nhiều người tài ba, đặc biệt người cháu đời thứ 7 của cụ là Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du. Để tri ân những đóng góp to lớn của cụ tổ dòng họ Nguyễn Tiên Điền, nhà nước đã đầu tư kinh phí xây dựng lại đền thờ.

Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Nghi Xuân...

....dâng hương

đông đảo con cháu trong và ngoài tỉnh dâng hương

Tại buổi lễ, lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện đã thành kính dâng hương tri ân những di sản của dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã mang lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Đây cũng là dịp để các thế hệ dòng họ Nguyễn Tiên Điền khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục học tập rèn luyện vươn lên để khẳng định mình, xây dựng gia đình, dòng họ mãi mãi trường tồn và phát triển.

Hồng Quang – Thế Hùng

Nguồn: http://nghixuan.hatinh.gov.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh