“Truyện Kiều” lập kỷ lục thế giới

HNTĐ

Trung tâm Kỷ lục Việt Nam cho biết ngày 2-12, Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới đã chính thức gửi văn bản xác nhận kỷ lục thế giới mới dành cho tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du. Theo đó, “Truyện Kiều” chính thức trở thành “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

Kỷ lục này được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam đề cử trong thời gian qua, được Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập vào đúng dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du và lễ vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra trên toàn thế giới.


Bằng chứng nhận của Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới cấp cho “Truyện Kiều”
Bằng chứng nhận của Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới cấp cho “Truyện Kiều”
Văn bản của Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới đánh giá: “Truyện Kiều” của Nguyễn Du (1765-1820) gồm 3.254 câu thơ lục bát là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. “Truyện Kiều” cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 thứ tiếng khác nhau trên thế giới như Anh, Nga, Pháp… với trên 35 bản dịch. Có thể thấy “Truyện Kiều” của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với “Truyện Kiều”, đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.
Văn bản của Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới cũng đã giải thích rõ hơn về lý do tổ chức này xác lập kỷ lục thế giới như trên cho “Truyện Kiều”: “Mặc dù chúng tôi chưa thật sự hiểu rõ những giá trị to lớn về nội dung và nghệ thuật mà tác giả Nguyễn Du truyền tải qua tác phẩm “Truyện Kiều” nhưng qua nghiên cứu 27 kỷ lục Việt Nam (và được biết con số này vẫn chưa dừng lại) mà Trung tâm Kỷ lục Việt Nam đã xác lập từ năm 2005 đến nay, cho thấy tác phẩm này có sức ảnh hưởng rộng lớn đến các lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Con số 27 kỷ lục quốc gia là ấn tượng mà đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào đạt được trên thế giới. Các kỷ lục này được thể hiện một cách đa dạng qua các hình thức sách báo, dịch thuật, điêu khắc, tranh lụa, hợp xướng, thư pháp, sân khấu… Tất cả đã góp phần tôn vinh những nét văn hóa mà “Truyện Kiều” mang lại cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại Việt Nam”.

Dự kiến, kỷ lục thế giới này sẽ được Liên minh Kỷ lục thế giới trao trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 31 do Trung tâm Kỷ lục Việt Nam tổ chức vào tháng 3-2016 tại Việt Nam.
N. Huy 
Nguồn: https://nld.com.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh