Lộng lẫy Truyện Kiều trên sân khấu ballet

HNTĐ

Ballet Kiều là vở ballet đầu tiên chuyển thể từ Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, kết hợp giữa ngôn ngữ múa ballet châu Âu với những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc Việt.

Sau khi ra mắt khán giả TP.HCM vào tháng 6/2020, vở ballet Kiều đã có buổi biểu diễn tại "thánh đường nghệ thuật" Nhà hát Lớn Hà Nội và gây ấn tượng mạnh cho khán giả thủ đô. Tác phẩm do NSND Chu Thúy Quỳnh và NSND Ứng Duy Thịnh chỉ đạo nghệ thuật, biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh chuyển thể kịch bản và tổng đạo diễn, dàn nghệ sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM thực hiện.

Ballet Kiều chọn lọc thể hiện tác phẩm Truyện Kiều qua 3 hồi, 15 cảnh, kết hợp giữa kỹ thuật ballet cổ điển phương Tây với phong cách múa dân gian, múa truyền thống và văn hóa, bản sắc Việt Nam; giữa âm nhạc giao hưởng, nhạc đương đại với nghệ thuật ca trù, hát xẩm cùng nhiều thể loại âm nhạc dân gian khác. Từ đó, làm nổi bật đạo làm người mà đại thi hào Nguyễn Du muốn gửi gắm vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay.

Cảnh trong vở Ballet "Kiều"

Phần trang trí sân khấu và thiết kế ánh sáng của vở diễn được đầu tư công phu, ê kíp chú ý đến tạo hình mỹ thuật và đánh khối bằng ánh sáng tạo không gian cho cảnh diễn, tất cả đều chuyên chở ý đồ của vở diễn chứ không dừng lại ở trang trí cho đẹp. Bên cạnh đó, khâu thiết kế trang phục cũng là một "điểm cộng" cho vở diễn. NTK Khánh Diệp đã vượt qua được những thách thức về văn hóa để biến tấu từ trang phục tứ thân, áo the của người Việt nhưng vẫn phải tôn lên được đường nét cơ thể cho vũ công ballet.

Đặc biệt, điều làm nên sự thu hút hơn cả của Ballet Kiều là lối đặt vấn đề khá ấn tượng bằng sự kết hợp giữa ballet và hiệu ứng kỹ thuật Hologram (kỹ thuật trình chiếu nổi 3 chiều), khi mà cảnh múa ballet dưới nước được đạo diễn dàn dựng khá kỳ công, cùng sự quyết liệt của 2 nữ nghệ sĩ Trần Hoàng Yến và Kim Tuyền khi thể hiện. "Chúng tôi đã phải đầm mình dưới nước 7 - 8 tiếng đúng vào lúc Hà Nội đang ở nhiệt độ của tiết trời mùa đông, phải nhịn thở rất lâu để lặn xuống mới có thể múa được và đủ lâu để có thể ghi hình, nhưng hiệu quả nghệ thuật tương tác, chuyên chở ý đồ của vở diễn thì rất hiệu quả", tổng đạo diễn Tuyết Minh nói.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam chúc mừng thành công của vở diễn

Vở ballet Kiều có sự sáng tạo của nghệ sĩ Nguyễn Phúc Hùng biên đạo múa, nhạc sĩ Vũ Việt Anh và Chinh Ba phụ trách âm nhạc, nghệ sĩ Anh Dũng thiết kế sân khấu. Tham gia biểu diễn trong vở ballet này là các nghệ sĩ ballet hàng đầu của Việt Nam, trong đó vai Thúy Kiều do nghệ sĩ Trần Hoàng Yến, Kim Trọng do nghệ sĩ Đàm Đức Nhuận, Từ Hải do nghệ sĩ Hồ Phi Điệp, người kể chuyện và Tú Bà do nghệ sĩ Sùng A Lùng thể hiện. Ballet Kiều là vở diễn nằm trong chương trình hành động của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam năm 2020. Sau khi ra mắt khán giả TP.HCM và Hà Nội, vở diễn sẽ tiếp tục được mài giũa và phục vụ khán giả trong thời gian tới.

Hỉnh ảnh của vở ballet "Kiều":


Bảo Minh - Ảnh: Sơn Trần 
Nguồn: https://phunuvietnam.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những bài thơ hay

Tản văn, bút ký

Truyện ngắn

Tác phẩm âm nhạc