Cuộc đời và sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du được tái hiện chân thực trên phim

HNTĐ

Sau hơn 2 năm sản xuất, bộ phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du đầu tiên tại Việt Nam vừa hoàn thành và chính thức được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến rộng rãi, bởi những nét đặc sắc tinh tế của văn hoá thuần Việt mà Đại thi hào để lại.

Bộ phim về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tiến sĩ Phạm Xuân Mừng - đại diện ê kíp sản xuất phim Đại thi hào Nguyễn Du - cho biết: Sau khi hoàn thành phần hậu kỳ, bộ phim đã được trình lên Bộ VH-TT&DL và được Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim ngắn xét duyệt, đến nay, sau 2 lần chỉnh sửa, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" đã chính thức được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) cấp phép phổ biến rộng rãi trước công chúng.

Một cảnh trong phim "Đại thi hào Nguyễn Du"


So với dự kiến ban đầu, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" có 3 phần, mỗi phần 2 tập, song hiện nay phim chỉ giữ lại cấu trúc 3 phần với thời lượng 180 phút và không chia tập.
Thể hiện bằng hình thức phim tài liệu nghệ thuật mang tính hiện đại, giúp cho nội dung bộ phim không hề khiên cưỡng, khô cứng theo khuôn mẫu vốn thấy. Có thể với người dân Việt Nam, nhắc đến Truyện Kiều hay Đại thi hào Nguyễn Du thì không ai xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu được cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào cũng như hoàn cảnh tác động đến sự ra đời của Truyện Kiều, hình thành nên những nhân vật quen thuộc như Thuý Kiều, Thúc Sinh, Từ Hải, Tú Bà, Hoạn Thư…. thì không phải ai cũng biết. 

Bên cạnh đó, xem "Đại thi hào Nguyễn Du", người xem thực sự bất ngờ với những chi tiết thú vị trong cuộc sống đời thường từ những thăng trầm của gia đình đến xã hội đôi khi rất đỗi bình dị… nhưng tất cả đã hình thành nên nhân cách của một Đại thi hào - một Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Du.  

Nguyễn Du chia tay người vợ trẻ, sau khi đỗ Tú Tài được anh cả Nguyễn Khản thu xếp cho một chức quan nhỏ ở trấn Thái Nguyên

Bộ phim là những lát cắt kể về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du từ khi sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) năm 1765, cho đến giai đoạn ông làm quan giữ chức Hữu Tham tri Bộ Lễ, dưới thời vua Gia Long và mất tại Huế, vào năm 1820.

Tuy là bộ phim tài liệu lịch sử văn hoá, nhưng với cách dàn dựng mới lạ, công phu, tỉ mỉ và chân thực đến từng chi tiết, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" vô cùng sống động, lắng đọng và cuốn hút, dễ dàng mê hoặc người xem bởi tính giáo dục sâu sắc về giá trị văn hoá thuần Việt được hiển hiện rõ nét. Qua đó, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" tôn vinh di sản văn hóa Nguyễn Du - Truyện Kiều, giúp người xem hiểu được những đóng góp to lớn cho đất nước của dòng họ Nguyễn - Tiên Điền (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) - Dòng họ từng có 2 cha con làm đến chức tể tướng triều đình là Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Khản.

Dự kiến phim sẽ được phát hành vào tháng 7/2021

Được biết, phim "Đại thi hào Nguyễn Du" dự kiến phát hành rộng rãi vào tháng 7/2021, và sẽ tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, dự kiến tổ chức từ ngày 12-16/9/2021, tại TP Huế.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cuộc đời - sự nghiệp

Tư liệu lịch sử

Nghiên cứu, thảo luận