Xem bói Kiều - chiêm nghiệm tình yêu bằng thơ Kiều của Nguyễn Du

HNTĐ

Bói Kiều là hình thức xem vận mệnh độc đáo xuất hiện duy nhất ở nước ta. Đây cũng là một nét văn hoá kết tinh trí tuệ từ đời xưa của dân tộc Việt Nam. Xem bói bằng thơ Kiều cụ thể là bói tình yêu bởi thơ Kiều được nhiều người áp dụng. Cùng xem chi tiết cách bói này cùng xemvanmenh nhé.


GIỚI THIỆU VỀ BÓI KIỀU

Bói Kiều hay bói thơ Kiều là cách bói được nhân dân Việt Nam sáng tạo từ xa xưa trong quá trình lao động, sản xuất. Cũng giống như nhiều hình thức khác, bói thơ Kiều ra đời nhằm giúp người xem biết trước tương lai của bản thân họ. Từ đó thêm phần lạc quan, yêu đời trước những biến cố của cuộc sống. Hoặc tránh được các khó khăn, hoạn nạn có thể xảy đến trong tương lai.

Phương pháp này có nguồn gốc xuất phát từ những câu thơ trong tuyển tập truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Kết hợp với triết lý Phật giáo của ni sư Giác Duyên và đạo cô Tam Hợp. Các tác phẩm trên không chỉ mang tính nghệ thuật sâu sắc mà còn ẩn ý sâu xa về cuộc đời của mỗi người.

Truyện Kiều của Nguyễn Du thường được áp dụng khi xem bói tình duyên

Truyện Kiều có tổng cộng 3254 câu thơ lục bát. Qua đây, đại thi hào Nguyễn Du đã kể cho thế gian về cuộc đời đầy vất vả, gian truân của nàng Thuý Kiều xinh đẹp. Mà những biến cố này cũng thể hiện đa dạng cuộc sống của một con người.

Mỗi quẻ bói thơ Kiều thì chỉ sử dụng 4 câu thơ trong tập thơ đấy. Sau đó luận giải để thấy sự linh ứng với mỗi người.

Chính những giá trị hiện thực đó đã giúp những vần thơ của truyện Kiều được nhân dân sử dụng khi nói đến vận mệnh con người trong xã hội. Và bói Kiều, với tính nhân văn vô cùng sâu sắc đã ra đời.


CÁCH BÓI KIỀU TRONG DÂN GIAN
Mỗi quẻ bói Kiều sẽ gồm bốn câu thơ lục bát, được trích từ truyện Kiều của Nguyễn Du. Các đoạn thơ này đều ẩn chứa những ý nghĩa riêng biệt:

Sự nghiệp
Tình duyên
Sức khoẻ
Cuộc sống…
Quẻ bói có giá trị đúng trong vòng một năm nên nhân dân cả nước thường bắt quẻ bói Kiều vào mỗi dịp đầu xuân, năm mới.

Cách bói linh nghiệm:

Người tham gia sẽ nhắm mắt, đặt tay lên sách rồi lật trang. Di chuyển ngón tay cái đến một điểm bất kỳ nào đó thì dừng lại. Sau đó đoạn thơ bao gồm bốn câu tính từ vị trí đặt ngón tay cái trở xuống chính là quẻ bốc được.

Lưu ý mỗi quẻ sẽ bắt đầu bằng một câu lục và dừng lại ở câu bát. Sau đó nhờ người có kiến thức giải đáp những điều được thể hiện bên trong bốn câu thơ trên.

Bói Kiều
Bói Kiều
Truyện Kiều là một tác phẩm đậm chất trữ tình nói về mỗi nhân duyên giữa nam và nữ. Chính vì vậy sử dụng bói thơ Kiều để dự đoán về các sự việc diễn ra trong tình yêu thường rất chính xác. Đó cũng là nguyên nhân mà người ta cũng thường hay gọi bói Kiều là bói thơ tình.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI XEM BÓI THƠ KIỀU
ĐỐI VỚI NGƯỜI XEM BÓI
Khi bói Kiều, người xem phải giữ cho mình một tâm thái thật thư thái, nhẹ nhàng. Trong đầu tập trung suy nghĩ đến vấn đề mong muốn được biết trước, từ đó quẻ bắt mới có thể linh ứng.

Trong khi thực hiện việc bắt quẻ, người xem cần ngồi thẳng lưng, nghiêm chỉnh trước bàn để sách. Sau đó bắt đầu khấn nội dung như sau:
“ Lạy vua Từ Hải /Lạy vãi Giác Duyên/ Lạy tiên Thuý Kiều. Rồi xưng tên: “Con tên là…con cầu xin xem quẻ về….”.

Khi đã khấn xong, nếu là nam thì dùng tay trái mở sách, nữ sử dụng tay phải.

ĐỐI VỚI NGƯỜI GIẢI NGHĨA, ĐỌC QUẺ
Đối với người bói (người giải nghĩa hay người đọc quẻ) trước khi bắt đầu phải tắm rửa sạch sẽ, xông hương thơm, ăn chay từ trước.

Trên bàn xem bói phải đặt bát hương, một đĩa trầu cau, một lo hoa và bình rượu,…bên cạnh sẽ là cuốn truyện Kiều. Để có thể xem chuẩn xác thì cảm xúc người bói phải tĩnh lặng, thành tâm, không bị phân tán bởi những sự việc xảy ra bên ngoài.

BÓI KIỀU ONLINE
Hiện nay nhiều người không có đủ điều kiện để đến chùa hay những nơi tổ chức xem quẻ bói Kiều. Thì vẫn có thể sử dụng hình thức bói Kiều online. Điều quan trọng là bạn cần phải thành tâm trước khi bốc quẻ bói.

Đây cũng là một hình thức khá ổn cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ muốn xem chuyện tình duyên của mình. Nhưng lại ngại tìm đến những điểm xem bói. Thì có thể xem bói vui tại Xemvanmenh với công cụ xem bói chính xác, thao tác đơn giản.

Ngoài cách bói thơ Kiều dân gian thì còn có bói Kiều Trung Quốc cũng được một số nơi sử dụng. Tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp và độ chính xác không cao nên cũng không được sử dụng nhiều.

Bói Kiều là một nét văn hoá độc đáo của nước ta. Bói thơ Kiều không chỉ giúp người xem biết được những điều xảy đến trong tương lai mà còn giúp họ có thêm những chiêm nghiệm thú vị về cuộc sống. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức dự đoán vận mệnh nên không chắc chắn đúng 100%.

Nguồn: https://xemvanmenh.org/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh