Sau tuổi 40, vì sao bạn cần quan tâm đến đột quỵ?

HNTĐ

Khi bước vào tuổi tứ tuần, hầu hết mọi người đã ổn định về sự nghiệp và gia đình, là độ tuổi gặt hái quả ngọt của cuộc đời nhưng cũng là lúc các bệnh mạn tính bắt đầu xuất đầu lộ diện, kèm theo đó là mối nguy đột quỵ chực chờ. Vì vậy, nhận diện và phòng tránh đột quỵ là việc không thừa lúc này.

Tuổi 40 và những nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn

Đã qua rồi cái thời 20 thanh xuân háo hức, qua rồi tuổi 30 tìm kiếm vị trí, khẳng định bản thân, tuổi 40 là độ tuổi chín muồi, hầu hết chúng ta đều có gia đình ổn định, đạt được vị trí nhất định trong xã hội và bắt đầu hưởng thụ cuộc sống theo cách riêng.

Thế nhưng cũng ở độ tuổi này, sức khỏe bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo, nhiều bệnh mạn tính dần dần xuất đầu lộ diện như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ…  và tiềm ẩn đâu đó là mối nguy đột quỵ, có thể đánh úp một người đang trên đà danh vọng, khiến người đó “từ chết tới tàn phế”.

Các số liệu cho thấy người bị đột quỵ ở tuổi 40-45 chiếm hơn 30%. Trong đó, 50% người bị đột quỵ sẽ tử vong, 70% số người sống sót cũng không thể trở lại làm việc bình thường.

Không ai biết trước đột quỵ sẽ xảy đến với mình lúc nào, vì vậy nên theo dõi sức khỏe cẩn thận sau tuổi 40 luôn là điều thiết thực, không chỉ giúp phát hiện sớm nguy cơ đột quỵ hay các bệnh nguy hiểm khác, mà còn là tiền đề cho một sức khỏe tốt ở những thập niên tiếp theo.

F.A.S.T và 4 dấu hiệu sống còn cần nắm bắt khi đột quỵ xảy ra

Đột quỵ xảy ra đột ngột, trong dân gian dễ lầm tưởng là trúng gió, say nắng, ngất xỉu. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra các dấu hiệu cơ bản để nhận diện cơn đột quỵ để mọi người có hành động đúng và kịp thời giúp đỡ bệnh nhân đột quỵ.

Người ta dùng nguyên tắc F.A.S.T để ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ,  đây là từ viết tắt của face, arms, speech và time, các dấu hiệu gồm:

- F (Face, khuôn mặt): một bên mặt xệ xuống, miệng méo, mắt nhắm không kín, giãn nếp nhăn trên trán…

- A (Arm, tay): một trong hai tay hoặc cả 2 tay không đưa lên được, yếu chân, dễ té ngã

- S (Speech, giọng nói): người bệnh không nói được hoặc nói ú ớ, giọng nói bị thay đổi

- T (Time, thời gian): nhanh chóng cứu chữa là điều quan trọng nhất để cứu sống người bệnh; tiêu chí này được nhấn mạnh bằng cụm từ “Time is Brain” (thời gian là não).

 

Còn bản thân người bệnh, một khi đột quỵ xảy đến chỉ có thể trông chờ vào người xung quanh cứu giúp. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp có cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) trước đó nhưng  người bệnh không để ý đến. Đó là:

- Chóng mặt nhiều khi thay đổi tư thế (đặc biệt là ở người trên 60 tuổi), và cần phân biệt với triệu chứng của rối loạn tiền đình.

- Tê, yếu tay chân cùng 1 bên thoáng qua, mất cảm giác nửa người thoáng qua sau đó phục hồi lại.

- Cơn choáng, ngất xỉu thoáng qua kèm nói ngọng, nói khó, miệng méo một bên thoáng qua sau đó phục hồi.

- Cơn mờ mắt thoáng qua kèm yếu tay chân sau đó phục hồi lại.

Thống kê cho thấy 80% những trường hợp người có cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ trở thành đột quỵ thực sự trong vòng khoảng 6 tháng. Đó là con số đáng lo ngại! Vì vậy, một khi đột quỵ đã “nhá hàng” bằng cơn thiếu máu não thoáng qua, chúng ta cần mau chóng đi khám sức khỏe, tầm soát đột quỵ, chứ  đừng chủ quan “thoáng qua” là không sao hết.

4 quy tắc phòng tránh đột quỵ bạn cần nhớ

Đột quỵ là hậu quả của tổng hòa nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, do đó, để phòng tránh đột quỵ, không có cách nào tốt hơn là mọi người phải quan tâm thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên hơn, mỗi 6 tháng thay vì cả năm hay vài một lần như những năm thanh xuân phơi phới. Thông qua đó, sẽ phát hiện và ngăn chặn nguy cơ đột quỵ từ sớm.

Tuổi 40, mọi người phải giảm dần thói quen sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, nhìn chung là các món nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Bữa ăn nhiều màu sắc như cầu vồng, mùa nào thức nấy, được nuôi trồng sạch sẽ… luôn là lựa chọn tốt.

Đặc biệt, không thể thiếu việc sử dụng những thực phẩm bổ sung cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng bệnh, nhất là những sản phẩm được khoa học chứng minh có tác dụng làm tan cục máu đông. Các sản phẩm chiết xuất lấy enzym nattokinase từ đậu nành lên men để dự phòng đột quỵ. Nhưng lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chứa nattokinase cần được Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản chứng nhận bằng dấu mộc JNKA, như vậy mới đảm bảo kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.


Enzym nattokinase là “phát hiện quý giá” của giới y học trong việc hỗ trợ ngừa đột quỵ

Bên cạnh đó, thể dục là điều mà tuổi 40 không được bỏ quên hay bỏ qua. Vận động vừa sức luôn hữu ích cho sức khỏe tim mạch và xương khớp, giúp thư giãn tinh thần, và giúp tiêu hao năng lượng, gìn giữ body để chúng ta “luôn đẹp trong mắt ai”.

Chủ động tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật là điều không thừa để giữ cho cuộc sống của tuổi 40 luôn viên mãn, vẹn toàn.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh