Viết về ca Khúc “Truyện Kiều” của Nhạc sĩ Anh Bằng

HNTĐ

Trong suốt chiều dài lịch sử âm nhạc của Việt Nam, trước đây đã từng có vài nhạc sĩ viết những bài tân nhạc phỏng theo tác phẩm “Kim Vân Kiều” của cụ Nguyễn Du hoặc phổ nhạc theo từng phần như là Phạm Duy, Lam Phương, Trần Quảng Nam....hoặc có nhiều bài hát cổ nhạc, tuồng cải lương, phim điện ảnh đã được thực hiện để kể về Truyện Kiều, không sao nhớ hết.

Ở hải ngoại, một lần nữa nhạc sĩ Anh Bằng đã chọn đề tài này và sáng tác nên ca khúc “Truyện Kiều” theo làn điệu dân ca miền Bắc. Qua bài hát này, chúng ta có thể thấy được sự chuyển hướng sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng như là ông đang tìm về những nét tinh hoa độc đáo của văn chương cổ điển nước nhà, mà tiêu biểu nhất vẫn là tác phẩm “Kim Vân Kiều”.

Bài hát này đã được giới thiệu với khán giả ở chương trình đại nhạc hội thu hình cho DVD Asia 47 chủ đề “Mùa hè rực rỡ 2005” và sau này được thu thanh vào CD “Liên khúc Gõ Cửa” do Trung Tâm Asia thực hiện và phát hành khắp nơi. Xem lại cuồn DVD Asia 47 này, chúng ta thấy rằng sau phần trình diễn của ca sĩ Ánh Minh thì MC Việt Dzũng đã trân trọng giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều đại khái như sau:
“… Từ trước tới nay tác phẩm Kim Vân Kiều hay còn gọi là Đoạn Trường Tân Thanh của đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) vẫn được đánh giá là một tác phẩm bất hủ và quí báu nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. Với một bố cục chặt chẽ, tình tiết éo le và văn chương tuyệt tác. Tác phẩm này được viết bằng 3254 câu thơ làm theo thể lục bát và kể từ năm 1881 đã được dịch ra tiếng Pháp (sau đó là bản dịch năm 1926 và 1942). Truyện Kiều cũng đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, trong đó bản dịch tiếng Anh nhan đề là “The Tale of Kiều” đã được Đại Học Yale dùng để giảng dạy về văn chương Việt Nam. Cố học giả Phạm Quỳnh đã nói là “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn ; tiếng ta còn, nước ta còn”. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một sáng tác mới của nhạc sĩ Anh Bằng là “Truyện Kiều” qua âm nhạc, được trình bày qua hai tiếng hát Mạnh Đình và Băng Tâm….”

Sau tràng vỗ tay vang dội của khán giả là sự xuất hiện của sáu cô gái trẻ trong trang phục áo dài màu xanh lục đang cùng múa với các dải lụa đỏ thắm, thoan thoắt trên những đôi tay nhịp nhàng theo tiếng đàn réo rắt. Kế đó là một thiếu nữ trẻ mặc áo dài màu hồng trong vai Thúy Vân nhanh chân lượn một vòng trên sân khấu thật đều đặn. Tiếp theo là ca sĩ Băng Tâm trong vai Thúy Kiều thướt tha bước ra trong chiếc áo dài màu tím hoa cà thật nhạt có thêu các hoa văn kim tuyến, với chiếc áo choàng bên ngoài cùng màu. Bên dưới là quần lụa trắng, mang hài thêu đen và Thúy Kiều đội cái lúp thêu cùng với màu áo của nàng. Người đẹp Thúy Kiều trang điểm thật lộng lẫy, xinh tươi đang mỉm cười qua ánh mắt, đôi môi hé mở. Nàng đang phô bày hết những nét thanh xuân của mình cùng với Thúy Vân và sáu cô phụ diễn. Ngay lúc đó, Thúy Kiều chợt đưa mắt nhìn về xa xa, nơi anh chàng thư sinh Kim Trọng đang thong thả bước tới bước lui, trên tay phe phẩy chiếc quạt màu xanh cùng màu với trang phục của chàng.


Đã lâu rồi, khán giả khắp nơi ít thấy có ca khúc nào mới của nhạc sĩ Anh Bằng được trình làng. Thì hôm nay đây, ông đã cho ra mắt bài hát “Truyện Kiều” mà ông ưu ái viết riêng cho Băng Tâm và Mạnh Đình ở chương trình này. Đây cũng là lần đầu tiên ca sĩ Băng Tâm ra mắt khán giả ở Trung Tâm Asia trong một chương trình live-show được tổ chức thật qui mô và vô cùng tốn kém. Băng Tâm đã xuất hiện ở một hoạt cảnh được dàn dựng khá công phu với các vũ công nam nữ phụ diễn cho bài hát “Truyện Kiều”. Băng Tâm đã biểu diễn kỹ năng múa hát của cô trong lần ra mắt này và đã trang điểm thật khéo léo như lời cụ Nguyễn Du từng mô tả nhân vật huyền thoại Thúy Kiều với tài sắc vẹn toàn:
“Làn thu thủy, nét xuân sơn
Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh
Cung, thương, làu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương
Khúc nhà tay lựa nên xoang Một thiên “Bạc mệnh” lại càng não nhân…”

Còn chàng Kim Trọng thì “phong tư tài mạo tuyệt vời , vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”. Ở bài hát này ca sỹ Mạnh Đình đã hóa trang thành chàng thư sinh đang cầm cuốn sách ngâm nga:
“Trăm năm trong cõi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau
Trải qua một cuộc bể dâu Những điều trông thấy mà đau đớn lòng..”

Sau đó Mạnh Đình bắt đầu kể về gia thế của Thúy Kiều bằng những câu hát do nhạc sĩ Anh Bằng viết ra như sau:
“Chuyện xưa có nhà họ Vương
Sớm sinh hai gái đầu lòng
Chị em mặn mà dễ thương Sống bên nhau như hình bóng…”

Trong lúc Thúy Vân làm động tác đứng thổi sáo thì Thúy Kiều-Băng Tâm đang ngồi bên dưới gảy đàn và cất tiếng ca:
Ối… i… a… ối… i… a …à… á …ối.. i.. a … một lòng …

Mạnh Đình và Băng Tâm cùng song ca với nhau ở đoạn kế tiếp:
“Chị tên Thúy Kiều rất xinh
Hứa trao duyên cho người tình
Chàng tên Kim Trọng thư sinh
Trú thân sớm khuya đèn sách

Ối… i… a… ối… i… a… ì… à …ối… i… a … …sớm khuya học hành….”
Trong đoạn mở đầu cho bài hát này, nhạc sĩ Anh Bằng đã tóm lược lại gia thế của chị em Thúy Kiều và chuyện tình giữa Thúy Kiều và Kim Trọng. Tuy ngày xưa cụ Nguyễn Du đã dựa vào cốt truyện của Trung Hoa để viết ra Truyện Kiều nhưng phần sáng tạo của ông vẫn là chủ yếu khiến cho tác phẩm này trở nên bất hủ qua thể thơ lục bát độc đáo của Việt Nam. Có người còn cho rằng “Đây là một kiệt tác văn chương của lịch sử thơ ca Việt Nam tự cổ chí kim”.

Truyện Kiều là câu chuyện xoay quanh mười lăm năm lưu lạc đắm chìm trong nước mắt khổ đau của Thúy Kiều, một cô gái tài sắc, hiếu nghĩa vẹn toàn, nhưng gặp toàn điều bất hạnh theo như triết lý “Tài-Mệnh tương đố ; chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau” của tác giả. Đi vào chi tiết thì Truyện Kiều có thể chia ra làm ba phần: Gặp gỡ, Lưu lạc và Đoàn tụ một nhà.
(1). Gặp gỡ & yêu nhau:
Gia đình Vương viên ngoại ở Bắc Kinh là một gia đình “thường thường bậc trung” có ba người con: Vương Thúy Kiều là chị cả, em kế là Thúy Vân và em trai út là Vương Quan. Đặc biệt là Thúy Kiều rất đẹp và thông minh sắc sảo, có khiếu về âm nhạc, thi ca và hội họa. Vào một buổi chơi xuân cùng với hai người em trong tiết Thanh Minh ở khu hội chợ gần bên nghĩa địa, họ thấy ở bên đường có nấm mồ hoang của Đạm Tiên, một kỹ nữ lúc sinh thời đẹp và được nhiều người yêu chuộng; nhưng khi chết thì bị lãng quên. Với lòng đa cảm nên Kiều đã sụt sùi ngồi khóc bên nấm mộ của Đạm Tiên. Sau đó, họ gặp Kim Trọng, một thư sinh rất đẹp trai và cũng là bạn học của Vương Quan. Tuy chỉ nhìn nhau và chưa nói với nhau lời nào, nhưng đôi trai tài gái sắc Kim Trọng, Thúy Kiều đều cảm thấy vô cùng quyến luyến nhau (Người đâu gặp gỡ làm chi, Trăm năm biết có duyên gì hay không?). Về nhà, suốt đêm Kiều trằn trọc mất ngủ vì nhớ đến chàng Kim. Nhưng khi nàng chợp mắt thì hình ảnh Đạm Tiên hiện ra báo mộng rằng Thúy Kiều có tên trong sổ đoạn trường.
Phần Kim Trọng thì nỗi nhớ thương, tưởng tiếc khiến chàng dò la hỏi thăm và sau đó đã thuê được một căn nhà trọ và dọn đến ở sát phía sau vườn nhà của Thúy Kiều (vì chàng ở quê xa và lên du học ở Bắc Kinh). Một hôm chàng ra vườn và lượm được một chiếc trâm vàng cài tóc trên cành đào, nên gõ cửa nhà Thúy Kiều trả lại và lấy cớ làm quen. Trong lần tái ngộ này, chàng Kim đã ngỏ lời thương yêu và được nàng Kiều chấp nhận và cùng thề nguyền yêu nhau cho đến trọn đời. (“Cho hay là giống hữu tình, Đố ai gỡ mối tơ mành cho xong?”). Cụ Nguyễn Du đã mô tả chuyện tình của Thúy Kiều-Kim Trọng rất là lãng mạn, rất đậm đà. Với tình yêu đầu đời, cô gái ngây thơ này đã dám “băng lối vườn khuya một mình”, vượt hàng rào để gặp được người yêu. (Nhân dịp cả nhà về quê ngoại mừng lễ thọ, chỉ còn một mình ở nhà Thúy Kiều liền sang nhà Kim Trọng bày tiệc rượu nho nhỏ và Kiều gảy đàn cho Kim Trọng nghe). Thúy Kiều đúng là một người biết yêu. Yêu là phải có ánh trăng: nàng đã tìm đến vầng trăng vằng vặc giữa trời. Yêu là phải có nhạc: nàng đã gảy đàn cho Kim Trọng nghe đến hai lần (những lần kia là vì bị bắt buộc mà thôi). Nên trong hoạt cảnh này Băng Tâm đã ngồi gảy đàn theo đúng như sự mô tả trong Truyện Kiều. Riêng Kim Trọng cũng là một con người biết yêu và biết chinh phục tình yêu. Anh đã tốn công tìm kiếm yêu đương, biết tạo môi trường, chọn đúng thời điểm để tỏ tình và để say đắm nồng nàn với tình yêu chân chính bên những câu thơ, tiếng đàn hòa điệu.

Nhưng định mệnh thật trớ trêu, như Mạnh Đình và Băng Tâm đã than thở bằng bốn câu thơ:
“Ông tơ (chứ) ghét bỏ chi nhau
Chưa vui xum họp đã sầu chia phôi …”

“Sự đâu chưa kịp đổi hoài Duyên đâu chưa kịp một lời trao tơ …”

Mạnh Đình cất tiếng hát :
“Chàng quê xa, vừa được hung tin Về gấp gấp hộ tang ở nhà.”

BT “Kiều bơ vơ lệ trào như mơ Kiều như Kim biết bao sầu nhớ”

Đó là chuyện chàng công tử Kim Trọng nhận được một lá thơ của cha chàng báo tin người chú ruột vừa chết và nhắn chàng nghỉ học lập tức về nhà ở Liêu Dương (cách xa khoảng một tháng đi đường bằng xe ngựa) để chịu tang. Nghe tin thật kinh hoàng, Kim Trọng vội báo tin cho Kiều hay mình phải về quê và hẹn một năm sau trở lại gặp nhau. Chàng sợ sẽ “xa mặt cách lòng” (Trăng thề còn đó trơ trơ, Dám xa xôi mặt, mà thưa thớt lòng). Nhưng Thúy Kiều đã quả quyết hứa rằng: “Cùng nhau trót đã nặng lời, Dầu thay mái tóc dám dời lòng tơ!” và “Đã nguyền hai chữ đồng tâm, Trăm năm thề chẳng ôm cầm thuyền ai”. Hoạt cảnh trên sân khấu của trung tâm Asia cho thấy Kim-Kiều đang bịn rịn giã từ nhau và Kim Trọng phải khăn gói về quê để hộ tang.
(2).Thúy Kiều lưu lạc giang hồ:

Nhưng sau đó vài ngày thì một tai họa bất ngờ đã giáng xuống cho gia đình Thúy Kiều và ảnh hưởng đến cuộc đời của nàng sau này. Bổng dưng có thằng bán tơ đã vu oan giá họa là gia đình này chứa đồ gian (tơ lụa) và là đồng đảng trộm cắp chung với nó. (Gia đình Kiều cũng có làm nghề dệt lụa). Quan lại không tra xét thực hư mà vội sai lính ập đến khám nhà, tịch thu tất cả tơ lụa, vơ vét của cải và bắt trói Vương Ông và Vương Quan giải đi giam vào ngục thất. Có
người quen thạo tin cho biết việc này phải có đủ ba trăm lạng bạc để hối lộ thì hai cha con mới được thả ra.

Nhạc sĩ Anh Bằng đã kể sự kiện này lại như sau (Mạnh Đình hát):
“Vừa chia tay Kiều gặp không may
Bọn cướp bắt cha đi tù đày
Đòi trao ngay bạc vàng cho quan Kiều thương cha bao nổi hàm oan …”

Lúc này gia đình Thúy Kiều cũng hơi sa sút, lại vừa bị tịch thu tất cả của cải, nên không làm sao có đủ tiền để chuộc cha và em ra khỏi vòng lao lý. Không còn cách nào khác, cô gái tài sắc này vì thương cha, thương em và vì muốn tránh cảnh gia đình tan nát, đã tự nguyện bán mình lấy ba trăm lạng bạc để đút lót cho bọn quan lại tham ô ở địa phương. Nhờ người mối lái, Kiều bán mình làm vợ lẽ cho Mã Giám Sinh. Nhưng nàng đâu biết rằng họ Mã chỉ là một tên ma cô dắt gái. Do vậy mà cô gái hiếu nghĩa đã lọt vào lầu xanh của mụ Tú Bà.
Ở đoạn này, hoạt cảnh trên sân khấu rất rầm rộ với cảnh Mã Giám Sinh cùng vài tên đầy tớ đem xe lại đón Thúy Kiều ra đi, với những tràng cười khả ố trong lúc Thúy Kiều (Băng Tâm) rất đau khổ thê lương, nước mắt tuôn tràn. Đêm trước nàng đã tâm sự với Thúy Vân khi hai người cùng ngủ chung một phòng như sau: “ Phận sao phận bạc như vôi, Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng, Ôi Kim Lang hỡi Kim Lang, Thôi thôi, thiếp đã phụ chàng từ đây” và nàng cũng xin Thúy Vân thay nàng mà gá nghĩa với Kim Trọng sau này. (Cậy em em có chịu lời, Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa, Giữa đường đứt gánh tương tư, Keo loan chắp nối tơ thừa mặc em…Ngày xuân em hãy còn dài, Xót tình máu mủ thay lời nước non..”)

Nhạc sĩ Anh Bằng đã viết:
“Khổ thân Thúy Kiều vì cha
Bán thân cho lũ gian tà
để đem đồng tiền xót xa
cứu cha thoát nơi ngục tối
Ối i a ối i a ối a à á …ối i a ..thoát nơi ngục tù …”

Câu chuyện này còn dài lắm, vì sau khi Mã Giám Sinh đưa Kiều đi khỏi nhà nàng thì cuộc đời nàng sẽ khổ sở vô cùng ở mười lăm năm kế tiếp sau đó. Nhưng nhạc sĩ Anh Bằng đã kết thúc câu chuyện tình Thúy Kiều-Kim Trọng ngay ở đoạn này là bước ngoặc quan trọng cho cuộc đời lưu lạc giang hồ của nàng. Với hoạt cảnh chàng Kim Trọng (Mạnh Đình) và Thúy Vân đứng ở xa xa như trông theo hình bóng của Kiều đã vĩnh viễn theo chân của tên Mã Giám Sinh.

Ở đoạn cuối của bài hát này, nhạc sĩ Anh Bằng đã để cho Mạnh Đình và Băng Tâm tiên đoán về tương lai ngày sau của Thúy Kiều là nàng sẽ đi tu (nơi cửa từ bi), như những câu hát sau đây:

MĐ “Kiều ơi, cõi đời bể dâu Xót xa cho duyên tình đầu …”

BT
“ Gởi thân nơi cửa từ bi
Sớm hôm khó quên ngàn sầu
Ối i a ối i a à á …ối i a khó quên ngàn sầu ….”

Ở đây cũng cần tìm hiểu đôi chút về nhạc sĩ lừng danh Anh Bằng. Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại Hà Nội. Như ông đã kể trong ca khúc “Nỗi lòng người đi” khi ông vào Nam năm 1954 “Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu, bao nhiêu mộng đẹp yêu thương thành khói tan theo mây chiều” (tuy lúc đó ông đã tròn ba mươi tuổi).

Sinh sống ở Sài Gòn đúng hai mươi mốt năm, ông đã sáng tác được hàng trăm ca khúc và ký rất nhiều bút hiệu khác nhau như Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm..vv..Cũng như khi ông cùng các nhạc sĩ Lê Dinh (sanh năm 1934), Minh Kỳ (1930-1975) soạn nhạc dưới tên chung của nhóm là Lê Minh Bằng.

Ngoài ra ông còn có công trong việc viết riêng những bài hát mới để cho các ca sĩ gắn liền tên tuổi của họ với bài hát đó. Như ca sĩ Kim Loan với “Căn nhà ngoại ô”, Như Quỳnh với “Chuyện hoa sim” và Mạnh Đình với “Chuyện giàn thiên lý”, “Trúc Đào” …vv.. Giờ đây với tuổi đời hơn tám mươi, nhạc sĩ Anh Bằng vẫn còn tiếp tục sáng tác và đã sáng tác ca khúc “Truyện Kiều” nêu trên. Với hàng trăm bài hát khác nhau về đủ mọi đề tài và thể loại như tình yêu trai gái, chiến tranh, hòa bình, dân ca cải biên, phổ thơ của các thi sĩ ...giờ đây người nhạc sĩ lão thành này lại tìm về quá khứ của những vần thơ được cụ Nguyễn Du viết ra gần 200 năm về trước, để sáng tác ra ca khúc “Truyện Kiều” này. Đây là tác phẩm mà ông vừa mới viết ra và ưu ái dành riêng cho ca sĩ trẻ Băng Tâm. Điều này cũng chứng tỏ là Băng Tâm đã được “may mắn” như thế nào khi cô mới về “đầu quân” cho Trung Tâm Asia.

Không phải chỉ riêng Băng Tâm mới được ưu ái như vậy. Nhưng hầu như là đa số các ca sĩ trẻ, những “lính mới” vừa gia nhập vào đại gia đình của Trung Tâm Asia đều được chăm sóc rất tận tình. Những tiếng hát trẻ trung khác như Thùy Hương, Ánh Minh, Thái Doanh Doanh, Hồ Ngọc Như, Tường Nguyên (em nuôi Như Quỳnh) … cũng đã được chính tay cô Thy Vân lo lắng giúp đở ở mỗi chương trình. Ai cũng biết cô Thy Vân là ái nữ rất trẻ trung của nhạc sĩ Anh Bằng, mà cô cũng là Tổng Giám Đốc điều hành của Trung Tâm Asia từ hơn hai chục năm nay. Ngoài ra vợ chồng nhạc sĩ Trúc Hồ - Diệu Quyên cũng rất nhiệt tình trong việc rèn luyện cho các ca sĩ trẻ này càng ngày càng tiến bộ thêm lên. Nếu có thấy tận tay cô Thy Vân dành thì giờ lo cho từng bộ trang phục và hướng dẫn từng đường đi nước bước cho các ca sĩ trẻ (ở những lần diễn tập hay tổng dợt chương trình), thì mới thấy được những ân tình quý báu không phân biệt giai cấp chủ tớ ở nơi đây.
Trung Tâm ca nhạc Asia cũng luôn luôn luôn cải tiến mọi mặt, không ngại tốn kém trong việc mời các tay thiết kế thời trang nổi tiếng như Thái Nguyễn, Tường Khuê (em ruột của Như Quỳnh) về cộng tác (và cả hai đã được vinh danh trong chương trình “Mùa Hè Rực Rỡ 2005” này). Ở những buổi họp của Ban giám đốc Trung Tâm Asia thường có sự hiện diện của những khuôn mặt rất trẻ trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại được mời tới, để cùng nhau đưa ra nhiều ý kiến mới lạ nhằm cải tiến cho những chương trình sắp tới. Trung Tâm Asia cũng đã từng vinh danh cho biết bao nhiêu tài năng xuất sắc cua cộng đồng, có công làm rạng danh cho người Việt hải ngoại. Vậy mà riêng những người tận tình phục vụ đàng sau “bức màn nhung” của Trung Tâm Asia như các cô Diệu Quyên, Thy Vân thì lại chưa nhận được những lời khen tặng hay vinh danh lần nào ?
Trở lại bài hát “Truyện Kiều” này thì đây chỉ là phần đầu của cuộc đời Thúy Kiều mà thôi. Không biết là nhạc sĩ Anh Bằng có sáng tác thêm những phần sau hay không? Vì với một câu chuyện dài mười lăm năm đau khổ của Thúy Kiều thì ít nhất cũng phải có thêm hai bài hát nữa tiếp theo sau là “Truyện Kiều 2 và Truyện Kiều 3” thì mới đầy đủ câu chuyện. Còn nhớ cách đây hơn 40 năm, nhạc sĩ Anh Bằng đã sáng tác liên tiếp ba bài hát “Truyện tình Lan và Điệp 1,2,3” (ký tên là Mạc Phong Linh-Mai Thiết Lĩnh) hoặc như nhạc sĩ Lê Thương đã viết ba bài Hòn Vọng Phu 1,2,3 để đời. Nhưng bây giờ với tuổi đời hơn mức tám mươi, chúng ta chỉ cầu mong nhạc sĩ Anh Bằng được khoẻ mạnh về tinh thần và thể chất để tiếp tục sống hạnh phúc bên con cháu và nhìn thấy được những thành tựu to lớn của Trung Tâm nhạc Asia mà ông đã tốn nhiều công lao gầy dựng suốt bao năm nay.

DK 6.6.2006
Nguồn: http://forum.trungtamasia.com/

CÙNG CHUYÊN MỤC