Tấm lòng thiện nguyện của một bệnh nhân Covid-19

HNTĐ

Những ngày này, Mai Anh Đức cùng Team 687 đang nỗ lực ngày đêm để hoàn thiện nhanh nhất số lượng lớn máy khử khuẩn di động, buồng khử khuẩn di động nhằm kịp thời trao tặng các bệnh viện, trung tâm y tế tại Đà Nẵng, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Mai Anh Đức cùng Team 687 đang lắp đặt buồng sát khuẩn di động.

Năm 2020, Mai Anh Đức, sinh năm 1982, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhiễm Covid-19. Anh và con trai đều nhiễm bệnh và đã được đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện dã chiến Hoà Vang chăm sóc, điều trị. Ngay sau khi khỏi bệnh và xuất viện, Đức đã bắt tay vào thực hiện dự án thiện nguyện, kêu gọi người thân, bạn bè cùng đồng hành để sản xuất và cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các cơ sở tuyến đầu chống dịch.

Lúc đó, Đức đặt tên cho kế hoạch này là Dự án 687 (Team 687) - Đức đã lấy chính số bệnh nhân 687 của mình trong thời gian chữa trị Covid-19 để luôn nhắc nhớ mình về những tháng ngày đối diện với dịch bệnh. Từ đó đến nay, đã có hàng triệu lít nước sát khuẩn đã được Đức và các bạn trao tặng miễn phí đến các bệnh viện, trung tâm y tế tại TP Đà Nẵng, các bệnh viện lớn tại tỉnh Quảng Nam, Hải Dương. Dự kiến Đức sẽ kết hợp với nhóm bạn thiện nguyện để vận chuyển và trao tặng hơn 1.000 lít nước sát khuẩn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang.

Mai Anh Đức dán tem Team 687 vào từng can nước sát khuẩn trước khi vận chuyển trao tặng miễn phí tới các điểm xung yếu phòng chống dịch. 

Chúng tôi tìm gặp Đức khi anh cùng Team 687 đang nỗ lực hoàn tất các máy khử khuẩn di động, buồng sát khuẩn di động để kịp trao tặng các bệnh viện tuyến huyện tại TP Đà Nẵng. Giữa trưa nắng gắt gao, bốn anh em, mỗi người mỗi việc, mồ hôi nhễ nhại nhưng như cách nói của Đức, Team 687 đều đồng tâm, đồng lòng và mong rằng dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, mệt nhưng hạnh phúc vì đã làm được việc có nghĩa, trả ơn cuộc đời.

Em Nguyễn Công Giàu, sinh năm 1996, một trong những thành viên tích cực trong Team 678, tâm sự, em và các bạn đều cùng suy nghĩ  góp sức lan toả tấm lòng tri ân đến tuyến đầu chống dịch. Lúc anh Đức là F0, em trở thành F1, nhưng may mắn không nhiễm bệnh. Cách ly xong, bọn em bắt tay vào dự án của anh Đức đến hết dịch. Hiện nay dịch bệnh bùng phát trở lại, dự án chúng em lại tiếp tục hoạt động vì cộng đồng.

Đức tâm sự, những ngày vận chuyển và trao tặng nước sát khuẩn cho các bệnh viện, anh đã quan sát rồi nghiên cứu đến các buồng khử khuẩn phun sương và tìm cách để làm máy khử khuẩn di động phun hơi, buồng khử khuẩn phun hơi di động để hạn chế, tiết kiệm lượng nước sát khuẩn. Tự tìm hiểu trên các trang mạng, kết nối với những người bạn đang sản xuất, chế tạo máy phun hơi. Tìm được nguồn hỗ trợ máy phun hơi, Đức và Team 687 nghiên cứu, mua vật liệu về lắp đặt khung, kết hợp với nước sát khuẩn do mình làm để hoàn thiện máy khử khuẩn di động, buồng khử khuẩn di động và trao tặng các bệnh viện.

“Từ năm 2020 đến nay, hầu hết những nơi xung yếu, các bệnh viện, chợ, khu vực cách ly tập trung, phong toả tại Đà Nẵng…em và các bạn trong Team 687 đều đã hỗ trợ, trao tặng miễn phí hàng ngàn can nước sát khuẩn, máy khử khuẩn và hiện nay là buồng khử khuẩn di động. Xa hơn là Quảng Nam, Hải Dương. Em may mắn vì việc mình làm đã nhận được sự lan toả, hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, mỗi người góp một ít, em bỏ công, rồi trao tặng. Cuộc sống cần nhiều những tấm lòng để sẻ chia và cùng chung tay, đẩy lùi dịch bệnh”, Đức tâm sự.

Nhớ lại thời gian năm 2020 khi cả Đức và con trai đều nhiễm bệnh Covid-19, trong đó, Đức được phát hiện nhiễm bệnh khi được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng. “Chuyện đã qua rồi nhưng giờ nghĩ lại, đó là những tháng ngày em tập đối diện với bệnh tật, sống lạc quan và không ngừng tự mình truyền cảm hứng cho chính mình, cho bạn bè để cùng vượt qua dịch bệnh”.

Ý tưởng làm nước sát khuẩn miễn phí để tặng các đơn vị tuyến đầu chống dịch được Đức ấp ủ ngay khi Việt Nam ghi nhận ca mắc đầu tiên trong cộng đồng năm 2020 nhưng ngay sau đó, chính anh bị nhiễm bệnh. Công việc được nung nấu hơn khi thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện dã chiến Hoà Vang, hằng ngày thấy đội ngũ y bác sỹ, hộ lý, điều dưỡng tận tình chăm sóc bệnh nhân và luôn đối diện với nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Đức tự nhủ lòng mình, mình sức nhỏ làm việc nhỏ, miễn việc đó mang lại lợi ích cho cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh. 

Mai Anh Đức trao tặng buồng khử khuẩn di động cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng và Trung tâm y tế quận Sơn Trà, ngày 28-5. 

“Khi nghe về dự án làm nước sát khuẩn của em, bạn em ở TP Hồ Chí Minh là nhà phân phối sản phẩm máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 (Tập đoàn OSG, Nhật Bản) đã hỗ trợ miễn phí một máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 trị giá hơn 100 triệu đồng. Đây là một động lực lớn để em nối dài việc thiện của mình, giúp đỡ cộng đồng”, Đức nói và chia sẻ thêm, những đợt cao điểm dịch bùng phát tại Đà Nẵng năm 2020 và hiện nay, máy tạo nước sát khuẩn PG3.0 hoạt động liên tục.

Để tạo ra nước sát khuẩn an toàn, công nghệ điện phân tế bào đơn được ứng dụng trong chiếc máy này; nước máy sẽ được xử lý sạch trước khi đưa vào điện phân, xử lý hóa chất. Nước sau khi qua thiết bị có độ pH từ 3.0 – 6.5, ổn định và có tính sát khuẩn cao, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, giá thành rẻ và đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chứng nhận khả năng diệt khuẩn đến 99%.

“Lúc Đà Nẵng trong tâm dịch, thành phố đã nhận được nhiều sự hỗ trợ và em, một người con của Đà Nẵng, mong góp chút gì bé nhỏ, cùng đồng hành với cộng đồng trong những tháng ngày khó khăn này. Em và các bạn đang nghiên cứu làm sao để vận chuyển được hơn 1.000 lít nước sát khuẩn ra Bắc Giang và em mong tìm được một nhóm thiện nguyện ngay tại Bắc Giang để cùng sẻ chia công nghệ làm nước sát khuẩn, lắp đặt buồng khử khuẩn di động”, Đức nhắn gửi.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO
Nguồn: https://nhandan.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hoạt động dòng tộc

Thông tin khuyến học

Tấm lòng nhân ái

Tin tức trong tỉnh